ลีลาแม่ไม้มวยไทย สู่สังเวียนเดือด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ลีลาแม่ไม้มวยไทย สู่สังเวียนเดือด | เจริญทองมวยไทยข้าวสารแม่ไม้มวยไทย เป็นศิลปะอีกประเภทหนึ่งของประเทศไทย  เป็นเอกลักษณ์วัฒนธรรมของชาติ ที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน เพื่อเป็นศิลปะการป้องกันตัว จนได้นำมา สู่สังเวียน และเป็นเกมกีฬา ในปัจจุบัน

 

กีฬามวย เป็นการละเล่นพื้นบ้าน ที่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน หากเราย้อนกลับไปเมื่อสมัยก่อน มวยไทยได้นำมาฝึกซ้อมพร้อมกับอาวุธคู่กาย คือ ดาบหอกโล่ เพื่อป้องกันประเทศ มีลีลา การเคลื่อนไหวที่ดุดัน และแข็งแรง  ฝึกเพื่อป้องกัน และความแข็งแกร่งของร่างกายตนเอง ด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้ นำมาใช้งานอย่างชาญฉลาด


การฝึกมวยไทย ต้องอาศัยความอดทนกับความเจ็บปวด ความพยายาม และอารมณ์ จิตใจที่นิ่งสงบ เพื่อไม่ให้เสียเปรียบคู่ต่อสู้ ต้องใช้เวลาฝึกที่ยาวนาน การชกมวยไทย เป็นการชกด้วยหมัดเปล่า ๆ ต่อมาเมื่อมีการแข่งขัน ก็ได้มีการคาดเชือกที่มือ จนในปัจจุบันได้ใช้นวมแทน

 

ลักษณะของมวยไทย

มวยไทยใช้อวัยวะในร่างกายทั้ง 6 ชนิด ในการต่อสู้ ได้แก่ หมัด ศอก แขนท่อนล่าง เท้า แข้ง และเข่า เพื่อเข้าปะทะผู้ต่อสู้ ด้วยการ ชก ต่อย เตะ ถีบ เหน็บ เหยียบ เหวี่ยง ปัก ทิ่ม เฉือน สับ กด ทุ่ม ฟาด รัด หักแขน หักขา หักคอ ฯลฯ โดยมีวิธีใช้อวัยวะทั้ง 6 ชนิด ดังนี้

1. หมัด ซึ่งมี 4 แบบ ได้แก่  การปล่อยหมัดตรง, หมัดตัด, หมัดตวัด และหมัดเสย โดยหมัดแต่ละแบบมีความแตกต่างกัน

     การปล่อยหมัดตรง คือ การใช้หมัดด้านใดด้านหนึ่งชกออกไปตรงหน้าคู่ต่อสู้ โดยแรงส่งจากไหล่ ลำตัว ใช้เพื่อรบกวนหรือทำลายจังหวะของคู่ต่อสู้

     การปล่อยหมัดแบบตัด หรือหมัดเหวี่ยง คือ การใช้หมัดด้านใดด้านหนึ่งเหวี่ยงเป็นแนวโค้ง เป็นลักษณะครึ่งวงกลมไปยังบริเวณศีรษะ

     การปล่อยหมัดตวัด คือ การใช้แขนข้างใดข้างหนึ่งเหยียดตรงออกไป แล้วใช้สันหมัดกดลงไปที่อวัยวะสำคัญของคู่ต่อสู้ พร้อมกับชกตวัดเป็นวงแคบ

     การปล่อยหมัดเสย คือ การใช้หมัดด้านใดด้านหนึ่งชกคู่ต่อสู้ในลักษณะงอข้อศอก พร้อมทั้งหงายหมัดเข้าที่คู่ต่อสู้ ใช้ชกในระยะประชิดตัว หมัดจะพุ่งจากด้านล่างขึ้นด้านบน

 

2. ศอก โดยการใช้ศอกขึ้นพื้นฐานมีอยู่ 4 ลักษณะ ดังนี้

     ศอกตี หรือศอกสับ ใช้การตีศอกจากบนสู่ล่าง พับข้อกลางแขนข้างที่จะใช้ บิดไหล่ออกด้านข้างเล็กน้อย ยกศอกขึ้นด้านบน ศอกลงลากมาฟาดไปยังเป้าหมายบริเวณใบหน้าศีรษะ คาง โดยใช้แรงส่งจากไหล่ ลำตัว และเท้า

     ศอกตัด ลากข้อศอกที่พับนั้นขนานกับพื้นเข้าปะทะเป้าหมาย บริเวณโหนกแก้มคิ้วและปลายคาง

     ศอกงัด การตีศอกจากลาง งัดไปด้านบน

     ศอกกลับ การหมุนตัวตีศอกเข้าไปที่คู่ต่อสู้ กลับไปทางด้านหลัง ตามการเคลื่อนเท้า


3. แขนท่อนล่าง ใช้สับ เสียบ ปัด เหวี่ยง ผู้ต่อสู้
4. เท้า เป็นอวัยวะที่จู่โจมคู่ต่อสู้ได้ดี โดยเท้ามีไว้เพื่อใช้ เตะ และ
5. แข้ง ใช้สำหรับเหวี่ยงคู่ต่อสู้ จะมีทั้งเหวี่ยงสั้น และเหวี่ยงยาว

6. เข่า ใช้ยิงโยนยัด เหวี่ยง และกระตุกคู่ต่อสู้

 

องค์ประกอบพื้นฐานที่สำคัญของนักมวย

- ขนาด และความสมส่วนของร่างกาย เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญมาก สำหรับนักมวย หากเรามีขนาดที่เล็ก หรือใหญ่จนเกินไปอาจจะทำให้เสียเปรียบคู่ต่อสู้ ในการ เคลื่อนไหว ร่างกายต้องอาศัยความคล่องแคล่ว ว่องไว เพื่อที่จะหลบหลีก
- ความแข็งแกร่งในด้านของ ร่างกาย และจิตใจ หากเรามีร่างกาย จิตใจ ที่พร้อมสำหรับการแข่งขันแล้ว เราจะเจอคู่ต่อสู้ที่เก่งแค่ไหน ก็จะรับมือไม่ยาก

- จิตวิญญาณของมวยไทย ( Spirit of muaythai ) ได้แก่ ความสง่างาม ( Smart ) ความแข็งแกร่ง ( Strenght ) ความมีน้ำใจไมตรี ( Smile ) และ ความเรียบง่าย ( Simply ) เมื่อเรามีครบทั้งหมดที่กล่าวมาแล้ว การจะเป็นนักกีฬามวยที่มีความสามารถก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม และการเล่นกีฬาอาจได้ เพื่อน มิตรภาพที่ดี ตามมาด้วย

- สมาธิ ปฏิภาณ ไหวพริบ การแข่งขันในแต่ละรอบ หากเรามีสมาธิอยู่กับการแข่งขันแล้วนั้น ปฏิภาณ ไหวพริบ ในการต่อสู้ แก้ไขปัญหา เมื่อต้องเจอกับผู้ต่อสู้ที่เก่ง เราก็จะผ่านมันมาได้

- ความมีอารมณ์สนุกสนาน นอบน้อม อดทน อดกลั้น การแข่งขันกีฬา ไม่ว่าจะเป็นกีฬาอะไรก็ตาม อารมณ์ที่ต้องการเอาชนะมักจะเกิดขึ้นเสมอ แต่การมีความอดทน อ่อนน้อม ก็ทำให้เรามีชัยชนะไปมากกว่าครึ่งแล้ว

- ความไม่ประมาท และการประเมินสถานการณ์ที่เหมาะสม ในการต่อสู้ หากเราคิดว่าคู่ต่อสู้ดูด้อยกว่าเรา นั่นคือการประมาท ถ้าเรารู้จักประเมินสถานการณ์ทั้งก่อน และขณะขึ้นชก ได้ดี และไม่ประมาทคู่ต่อสู้ ไม่ว่าเขาจะเคยชนะมา หรือไม่ก็ตาม อาจทำให้เราชนะคู่ต่อสู้ได้ไม่ยาก

- การเห็นคุณค่าในความงามของศิลปะการป้องกันตัวแบบมวยไทย ถ้าเรารู้จักเห็นคุณค่าแล้วนั้น ทำให้เราภูมิใจในสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ว่ามันคือศิลปะอย่างหนึ่งที่ทุกคนต่างชื่นชม

 

กีฬามวยไทย เป็นศิลปะ ลีลาแม่ไม้มวยไทย ที่ทุกคนต่างยอมรับกันทั่วโลก มีกฎ กติกา การเล่นอย่างชัดเจน มีกรรมการที่ชี้ชัด แพ้ ชนะ บนเวที นักมวยต้องแต่งกายตามกำหนด มีการสวมมงคลคาดผ้าประเจียด ก่อนการขึ้นชกในแต่ละครั้งต้องมีการไหว้ครูทุกครั้ง

บทความเพิ่มเติม
มวยไทย เมืองลิง สายลพบุรี (มวยไทยภาคกลาง)
ฝึกมวยไทยต่อยลมทำให้หมัดหนักจริงหรือไม่
 

Created : 12-10-2020


บทความที่น่าสนใจ

มวยไทย ประเภทต่างๆ ที่ใช้ในหนังฮอลลีวูด
มวยไทย ( Muaythai ) ต่อยอย่างไรให้ถูกวิธี