เอกลักษณ์ มวยไทย โบราณ ทั้ง 4 ภาค

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

เอกลักษณ์ มวยไทย โบราณ ทั้ง 4 ภาค | เจริญทองมวยไทยข้าวสารมวยไทย เป็น ศิลปะป้องกันตัว ของไทย เป็นที่นิยมกันมากขึ้น เพราะ การต่อยมวย ถือว่าเป็น การออกกำลังกาย แต่หลายคนคงไม่รู้ว่า มวยไทย โบราณ ของบ้านเรา มีทั้ง 4 ภาค ซึ่งมี เอกลักษณ์ ที่แตกต่างกันออกไป

มวยไทย (
Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ ป้องกันตัว ที่สามารถนำไปใช้ได้ ทั้งเชิง กีฬา และ การต่อสู้จริง ศิลปะประเภทนี้มีมาตั้งแต่โบราณ วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่า ศิลปะการต่อสู้โบราณ ทั้ง 4 ภาค จะมี เอกลักษณ์แบบใดบ้าง

ภาคกลาง มวยลพบุรี

มวยลพบุรี หรือ มวยไทยภาคกลาง โดยมี เอกลักษณ์ คือการ พันข้อเท้า และ พันมือ มาถึงข้อแขน ซึ่งจะเป็น เอกลักษณ์ที่ชัดเจนของ มวยลพบุรี เป็นมวยที่ไม่เน้นความดุดัน ไม่เน้นกำลัง แต่เน้นใช้ควาดคิด ใช้ความฉลาดในการชก มีความเร็วในจังหวะรุก และ จังหวะรับ รุกรับคล่องแคล่วว่องไว ต่อยหมัดตรงได้แม่นยำ

เรียนลักษณะการ ต่อยมวย แบบนี้ว่า มวยเกี้ยว ซึ่งหมายถึง มวยที่ใช้ชั้นเชิงเข้าทำคู่ต่อสู้ โดยใช้กลลวงมากมาย จะมีการเคลื่อนตัวอยู่เสมอ หลอกล่อหลบลีกได้ดี สายตาดี รุกรับ และออกอาวุธ หมัด เท้า เข่า ศอก ได้อย่างรวดเร็ว

 

ภาคเหนือ มวยท่าเสา

มวยท่าเสา หรือ มวยภาคเหนือ โดยครูมวย ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จักในนามว่า ครูเมฆ เป็น ครูมวยท่าเสา ที่มีลีลาการฉกสวยงาม มาพร้อมกับ ความอันตราย และ ความคล่องแคล่ว ตามประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า ทองดี หรือ พระเจ้าพิชัยดาบหัก ก็คือ ลูกศิษย์ของ ครูเมฆ

เอกลักษณ์ ของ มวยท่าเสา จะไหว้พระแม่ธรณีก่อนทำพิธีไหว้ครู การไหว้ครูมวยท่าเสาจะไหว้บรมครูก่อนคือ พระอิศวร การกราบพระรัตนตรัย จะกราบในทิศหรดี ซึ่งเป็นทิศที่ผีฟ้าไม่ข้าม การนับหน้าไหว้ครูไปทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นไปตามประเพณีของพราหมณ์ ในการเห็นหน้าโบราณสถาน หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

หรือ นักมวย ก่อนกราบจะหันหน้าเข้าหาดนตรี ปี่ กลอง เพราะถือว่า ดนตรี ปี่ กลอง ได้ไหว้ครูหรือพระอิศวรแล้ว เมื่อตั้งมวยได้ถูกต้อง และย่างแปดทิศ ได้คล่องแคล่วแล้ว นักมวย จะต้องฝึกท่ามือสี่ทิศพร้อม ๆ กัน กับการจดมวย และย่างแปดทิศ ท่ามือมีสัญชาตญาณเพื่อให้เกิดการ หลบหลีก ปัด ป้อง ปิด
 ในการป้องกันตัว การคาดเชือกสายมวยท่าเสา ต้องเอาเชือกด้านตราสังผีมาลงคาถาอาคม แล้วบิดให้เขม็งเกลียง  หลังจากนั้น เอามาขดก้นหอย 4 ขด แล้วมาเคียนทำเป็นวง 4 วง รองข้างล่างก้นหอยอีกทีหนึ่ง เพื่อสวมเป็นสนับมือ

เมื่อสวมนิ้วมือแล้ว ก็เอาด้ายตราสังมาเคียนทับอีกทีหนึ่ง จากนั้นเชือกที่คาดจะต้องลงรัก และคลุกน้ำมันยาง แล้วก็คลุกแก้วบดอีกทีหนึ่ง เป็นอันเสร็จพิธีคาดเชือก

 

ภาคใต้ มวยไชยา

มวยไชยา หรือ มวยใต้ เป็น มวยไทยโบราณ ที่มีเอกลักษณ์พิเศษ คือ ท่ารำมวย การตั้งท่า ท่าไหว้ครู พันมือคาดเชือก มีความโดดเด่น ของกระบวนท่า 7 ด้าน ประกอบด้วย ท่าเสือลากหาง ท่าย่างสามขุม ท่าปั้นหมัด ท่าเต้นแร้งเต้นกา ท่าพับแขนพันหมัด ท่าพันหมัดพลิกเหลี่ยม และ ท่ากระโดดตบศอก

 

ภาคอีสาน มวยโคราช

มวยโคราช ถือกำเนิดมาจาก จังหวัดนครราชสีมา มีความโด่งดัง โดยเฉพาะช่วงสมัย รัชกาลที่ 5-6 มวยไทยโคราช มีเอกลักษณ์ คือ สวมกางเกงขาสั้น ไม่สวมเสื้อ สวมมงคลที่ศีรษะขณะชก การพันหมัดแบบคาดเชือก ตั้งแต่หมัดขึ้นไปจรดข้อศอก เพราะมวยโคราช เป็นมวยต่อยวงกว้าง และใช้หมัดเหวี่ยงควาย การพันเชือกเช่นนี้ เพื่อป้องกันการเตะ ต่อยได้ดี การฝึกฝึกจากครูมวย      

 

โดยเป็น ครูมวย ในหมู่บ้าน ต่อจากนั้น จึงได้รับการฝึกจาก ครูมวย ในเมือง เมื่อเกิดความคล่องแคล่วแล้วทำพิธียกครู แล้วให้ย่างสามขุมและฝึก ท่าอยู่กับที่ 5 ท่า ท่าเคลื่อนที่ 5 ท่า ฝึกลูกไม้แก้ทางมวย 11 ท่า ฝึกท่าแม่ไม้สำคัญ ประกอบด้วย ท่าแม่ไม้ครู 5 ท่า และท่าแม่ไม้สำคัญโบราณ 21 ท่า แล้วมีโคลงมวยเป็นคติสอนนักมวยด้วย พร้อมคำแนะนำ เตือนสติไม่ให้เกรงกลัวคู่ต่อสู้  

 

มวยไทย ทั้ง 4 ภาคของ ไทย มี เอกลักษณ์ ที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ถือว่าเป็น มวยไทย ที่ควรอนุรักษ์ไว้ เพราะเป็น ศิลปะการต่อสู้ สมัยโบราณ ที่เป็นจุดเริ่มของ มวย ในปัจจุบันนี้

บทความเพิ่มเติม
ฟิตหุ่น สร้างกล้ามเนื้อ แบบเจ้าสังเวียน
ศิลปะการต่อสู้ ( Martial arts ) กับการออกกำลังกาย

Created : 27-11-2020


บทความที่น่าสนใจ

How to ออกกำลัง ให้ได้ผลดีกับสุขภาพ
ชุด มวยไทย ในสมัยก่อน มีอะไรบ้าง ?